เทคนิคการปล่อยเช่าคอนโดให้ได้รวดเร็ว

คอนโดมิเนียมนอกจากเป็นที่พักอาศัยได้แล้ว ยังสามารถสร้างรายได้โดยการปล่อยเช่าได้อีกด้วย เชื่อว่านักลงทุนทั้งหลายเมื่อซื้อคอนโดมาแล้วย่อมต้องการปล่อยเช่าให้ได้รวดเร็ว วันนี้ เอสคิวเอ็มไลฟ์ มีเทคนิคเล็กๆน้อยๆ เป็นตัวช่วยในการปล่อยเช่าได้รวดเร็วขึ้น

1. ทำเลเป็นสิ่งสำคัญ

หากท่านเป็นนักลงทุนที่ต้องการซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า ทำเลเป็นสิ่งสำคัญลำดับแรกที่ต้องคำนึงถึง ควรเป็นย่านที่มีความต้องการเช่าสูง เช่น มีออฟฟิศ สำนักงาน สถานศึกษา ห้างสรรพสินค้า และควรเป็นทำเลที่เดินทางได้สะดวกสบาย มีรถสาธารณะเข้าถึง หรือติดรถไฟฟ้าได้ยิ่งดี ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าโครงการติดรถไฟฟ้าทุกโครงการจะปล่อยเช่าได้ง่ายเสมอไป เนื่องจากราคาเช่าต่อเดือนก็จะสูงตามไปด้วย ฉะนั้นกลุ่มลูกค้าที่สามารถเช่าได้ อาจต้องกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังทรัพย์เพียงพอด้วย

2. เครื่องใช้ไฟฟ้าครบ ย่อมได้เปรียบ

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิต ฉะนั้น คอนโดปล่อยเช่าควรมีเครื่องใช้ไฟฟ้าหลัก ได้แก่ เครื่องปรับอากาศ ทีวี เครื่องทำน้ำอุ่น ตู้เย็น ไมโครเวฟ เครื่องซักผ้า หรือหากท่านใดมีงบประมาณจำกัดไม่สามารถซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ครบ ราคาปล่อยเช่าก็อาจจะลดลงตามมาเพื่อช่วยให้ปล่อยเช่าได้เร็วขึ้น

3. ราคาที่ปล่อยเช่า

ราคาเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของห้องต้องศึกษา ว่าโครงนั้นๆ เรทการปล่อยเช่าอยู่ระดับใด การกำหนดราคาที่สูงกว่ามาตรฐานตลาด มีผลทำให้ปล่อยเช่าได้ยาก

4. รูปถ่ายห้องพัก

แน่นอนว่าภาพถ่ายเป็นสิ่งแรกที่ลูกค้าเห็น เพื่อเพิ่มความโดดเด่นและความน่าสนใจให้มากยิ่งขึ้นภาพถ่ายควรเป็นภาพที่สวยแต่ไม่เวอร์เกินจริง นั่นหมายความว่าต้องเป็นรูปถ่ายจากห้องจริง และควรมีภาพหลากหลายมุม ซึ่งหากมีวิดีโอด้วยยิ่งดี เพื่อประกอบการตัดสินใจของลูกค้า (บางครั้งลูกค้าอาจตัดสินใจได้ก่อนดูห้องจริง)

5.ช่องทางการโฆษณา

ควรรู้แหล่งประกาศหาผู้เช่า เช่น เว็บไซต์อสังริมทรัพย์ กลุ่มคอนโดเช่าในเฟสบุ๊ค ติดต่อนิติบุคคลโครงการนั้นๆ ที่มีบริการรับฝากห้องพักให้เช่า หรืออีกทางเลือกหนึ่งคือใช้บริการตัวแทนนายหน้า ซึ่งมีทั้งในรูปบริษัทและตัวแทนนายหน้าอิสระ โดยส่วนใหญ่ตัวแทนนายหน้าจะคิดค่าบริการ      1 เดือนของค่าเช่าห้องพัก

6. เรียนรู้จุดเด่นของห้องที่ปล่อยเช่า

เจ้าของห้องอาจต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทำไมผู้เช่าถึงต้องเช่าห้องของตน มีข้อดีและจุดเด่นอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น ห้องนี้มีวิวสระว่ายน้ำ ไม่ติดลิฟ รวมถึงจุดเด่นของโครงการนั้นๆ เช่น มีร้านสะดวกซื้อภายในโครงการ นิติบุคคลให้บริการดีเยี่ยม หรือโครงการติดทางขึ้นรถไฟฟ้า เป็นต้น เป็นการนำเสนอห้องของตนเพื่อให้ลูกค้าอยากเข้ามาเช่าห้องนี้นั่นเอง

7. First Impression

เนื่องจากสัญญาเช่าส่วนใหญ่เป็นสัญญาระยะยาว (3 เดือน,6เดือน,1ปี หรือมากว่านั้น) ลูกค้าจึงมักจะขอเข้าชมห้องจริงก่อนการตัดสินใจ ดังนั้น การเห็นห้องครั้งแรกจึงสำคัญ ห้องควรทำความสะอาดก่อน และจัดสิ่งของภายในห้องให้เป็นระเบียบน่ามอง น่าอยู่